โพสช่วงเวลาไหนดีที่สุด?


โพสช่วงเวลาไหนดีที่สุด?

เวลาผมไปบรรยายผมมั้งจะเจอคำถามประเภทนี้เสมอว่า ควรโพสช่วงเวลากี่โมง โพสวันไหน และควรโพสวันละกี่ครั้ง ใครที่ติดตามข่าวบ่อยๆ ก็มักจะเห็นว่าเว็บนั้นเว็บนี้ทำข้อมูลสถิติออกมามากมายว่าควรโพสช่วงเวลานั้นเวลานี้ สำหรับในมุมมองของผมตัวเลขนั้นจะสามารถนำไปใช้กับธุรกิจของเราเองได้ก็ต่อเมื่อ

  1. ข้อมูลนั้นจะต้องเป็นข้อมูลที่สำรวจมาจากคนไทย เพราะพฤติกรรมการใช้ S/N ของแต่ละประเทศแตกต่างกัน
  2. ข้อมูลที่เราได้มาจะต้องเป็นข้อมูลที่อยู่ในอุตสาหกรรมใกล้เคียงกับธุรกิจของเรา
  3. กลุ่มเป้าหมายที่ตอบสอบแบบสำรวจจะต้องเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใกล้เคียงกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเรา

ถ้าข้อมูลที่ได้มาใกล้เคียงกับ 3 ข้อด้านบน ผมแนะนำให้ลองเชื่อและทำตามดูครับ แต่ส่วนมากมักจะไม่เป็นอย่างนั้นน่ะสิ แล้วเราจะหาช่วงเวลาที่เหมาะสมกับธุรกิจเราได้อย่างไร ผมมีวิธีง่ายๆ มาแนะนำครับ

ผมมักจะถามกลับคนที่ถามว่าโพสช่วงเวลาไหนดีที่สุดว่า “ช่วงเวลาไหนที่คุณจะใช้ S/N ได้นานที่สุด” ซึ่งคำตอบแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกันทุกคนก็คือ “เวลาว่าง” ใช่ครับทุกคนจะใช้ S/N เวลาว่าง ไม่ว่าจะระหว่างเดินทางไปทำงาน พักเที่ยง เดินทางกลับบ้าน หรือก่อนนอน

คำถามต่อไปเมื่อเรารู้ว่าทุกคนใช้ S/N เวลาว่าง ผมจะถามว่าแล้วลูกค้าของคุณมีเวลาว่างช่วงไหนบ้าง? ตรงนี้จะเริ่มแตกต่างในแต่ละธุรกิจแล้วเห็นมั้ยครับ กลุ่มลูกค้าที่สูงอายุ กับกลุ่มวัยรุ่น เวลาว่างจะไม่เหมือนกัน ลองวิเคาระห์ดูครับว่าลูกค้าของคุณว่างช่วงเวลาไหน ช่วงนั้นแหล่ะครับคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณที่จะสื่อสารกับลูกค้าของคุณ

สุดท้ายผมมักจะฝากไว้เป็นเทคนิคสำหรับธุรกิจที่แข่งขันกันสูงๆ หรือกลุ่มเป้าหมายดันคล้ายๆ กันทำให้ช่วงเวลาการโพสจะชนกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือช่วงเวลานั้นๆ จะมีโพสจาก Brand เต็มไปหมดทำให้ความน่าสนใจก็จะลดลงไป ผมแนะนำว่าให้เราเลื่อนเวลาในการโพสให้เร็วขึ้นหรือช้าลงครับ ถ้าโพสเร็วขึ้นลูกค้าก็จะเห็นข้อความเราเป็นข้อความแรกๆ หรือถ้าโพสช้าหน่อยก็จะเห็นข้อความเราเป็น Brand สุดท้าย

ที่สำคัญออนไลน์สามารถวัดผลได้ Facebook มีเครื่องมือ Facebook Insight ที่จะวิเคาะห์ได้เลยครับว่าลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายเรา Active ช่วงวันและเวลาไหนมากที่สุด สิ่งที่เราต้องทำคือ ลงมือทำ วัดผล วิเคราะห์ และ Optimize อย่างต่อเนื่องครับ

หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ปุ่ม Like & Share อยู่ใกล้ๆ แค่นี้เองนะครับ

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in