โพสช่วงเวลาไหนดีที่สุด?


โพสช่วงเวลาไหนดีที่สุด?

เวลาผมไปบรรยายผมมั้งจะเจอคำถามประเภทนี้เสมอว่า ควรโพสช่วงเวลากี่โมง โพสวันไหน และควรโพสวันละกี่ครั้ง ใครที่ติดตามข่าวบ่อยๆ ก็มักจะเห็นว่าเว็บนั้นเว็บนี้ทำข้อมูลสถิติออกมามากมายว่าควรโพสช่วงเวลานั้นเวลานี้ สำหรับในมุมมองของผมตัวเลขนั้นจะสามารถนำไปใช้กับธุรกิจของเราเองได้ก็ต่อเมื่อ

  1. ข้อมูลนั้นจะต้องเป็นข้อมูลที่สำรวจมาจากคนไทย เพราะพฤติกรรมการใช้ S/N ของแต่ละประเทศแตกต่างกัน
  2. ข้อมูลที่เราได้มาจะต้องเป็นข้อมูลที่อยู่ในอุตสาหกรรมใกล้เคียงกับธุรกิจของเรา
  3. กลุ่มเป้าหมายที่ตอบสอบแบบสำรวจจะต้องเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใกล้เคียงกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเรา

ถ้าข้อมูลที่ได้มาใกล้เคียงกับ 3 ข้อด้านบน ผมแนะนำให้ลองเชื่อและทำตามดูครับ แต่ส่วนมากมักจะไม่เป็นอย่างนั้นน่ะสิ แล้วเราจะหาช่วงเวลาที่เหมาะสมกับธุรกิจเราได้อย่างไร ผมมีวิธีง่ายๆ มาแนะนำครับ

ผมมักจะถามกลับคนที่ถามว่าโพสช่วงเวลาไหนดีที่สุดว่า “ช่วงเวลาไหนที่คุณจะใช้ S/N ได้นานที่สุด” ซึ่งคำตอบแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกันทุกคนก็คือ “เวลาว่าง” ใช่ครับทุกคนจะใช้ S/N เวลาว่าง ไม่ว่าจะระหว่างเดินทางไปทำงาน พักเที่ยง เดินทางกลับบ้าน หรือก่อนนอน

คำถามต่อไปเมื่อเรารู้ว่าทุกคนใช้ S/N เวลาว่าง ผมจะถามว่าแล้วลูกค้าของคุณมีเวลาว่างช่วงไหนบ้าง? ตรงนี้จะเริ่มแตกต่างในแต่ละธุรกิจแล้วเห็นมั้ยครับ กลุ่มลูกค้าที่สูงอายุ กับกลุ่มวัยรุ่น เวลาว่างจะไม่เหมือนกัน ลองวิเคาระห์ดูครับว่าลูกค้าของคุณว่างช่วงเวลาไหน ช่วงนั้นแหล่ะครับคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณที่จะสื่อสารกับลูกค้าของคุณ

สุดท้ายผมมักจะฝากไว้เป็นเทคนิคสำหรับธุรกิจที่แข่งขันกันสูงๆ หรือกลุ่มเป้าหมายดันคล้ายๆ กันทำให้ช่วงเวลาการโพสจะชนกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือช่วงเวลานั้นๆ จะมีโพสจาก Brand เต็มไปหมดทำให้ความน่าสนใจก็จะลดลงไป ผมแนะนำว่าให้เราเลื่อนเวลาในการโพสให้เร็วขึ้นหรือช้าลงครับ ถ้าโพสเร็วขึ้นลูกค้าก็จะเห็นข้อความเราเป็นข้อความแรกๆ หรือถ้าโพสช้าหน่อยก็จะเห็นข้อความเราเป็น Brand สุดท้าย

ที่สำคัญออนไลน์สามารถวัดผลได้ Facebook มีเครื่องมือ Facebook Insight ที่จะวิเคาะห์ได้เลยครับว่าลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายเรา Active ช่วงวันและเวลาไหนมากที่สุด สิ่งที่เราต้องทำคือ ลงมือทำ วัดผล วิเคราะห์ และ Optimize อย่างต่อเนื่องครับ

หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ปุ่ม Like & Share อยู่ใกล้ๆ แค่นี้เองนะครับ

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in