โพสต์กี่ครั้งต่อวันดีที่สุด


ผมควรจะโพสต์กี่ข้อความต่อวันดีครับ? เห็นเว็บนั้นบอกว่าควรวันละ 1 คอนเทนต์ แต่เมื่อวานผมไปงานสัมนามา วิทยากรบอกว่าควรโพสต์2-3 คอนเทนต์ สรุปแล้วผมจะโพสต์กี่ครั้งต่อวันดีครับ

ถ้ามีใครมาถามผม ผมจะตั้งคำถามให้คิดกันเล่นๆ

สมมุติว่าคุณชอบโน้ต อุดมมาก วันนึงโน้ต อุดม เล่น Social Network ในแต่ละวันเขาจะโพสต์แต่มุขฮาๆ รูปกวนๆ คำถามคือ คุณอยากให้เขาโพสต์แค่วันละ 1 – 2 โพสต์มั้ยครับ? ถามต่อแต่ต่างกันตรงที่คราวนี้โน้ต ไม่ได้โพสต์มุขฮาๆ แต่กลับโพสต์ขายครีม โพสต์โฆษณาเต็มไปหมด คำถาม คุณอยากให้เขาโพสต์เยอะๆ มั้ยครับ? แน่นอนว่าต้องไม่ ถูกมั้ยครับ เพราะสิ่งที่เราคาดหวังว่าจะได้จากโน้ต คือมุขฮาๆ ภาพกวนๆ ไม่ใช่ขายของเต็มไปหมด ฉะนั้นจำนวนการโพสต์ไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณจะโพสต์อะไร หาให้เจอครับ ว่าโพสต์แบบไหนจะวินๆ ทั้งเรา และกลุ่มเป้าหมายของเรา

แต่ถ้าเราอยากรู้ว่าธุรกิจของเราเหมาะที่จะโพสต์กี่ครั้งต่อวัน ให้เราวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของเราว่าเขาใช้ S/N ช่วงเวลาไหน หรือช่วงเวลาไหนที่โพสต์ไปแล้วกลุ่มเป้าหมายจะได้ประโยชน์สูงสุด (ที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้เรื่อง โพสต์ช่วงเวลาไหนดีที่สุด) ให้เราวิเคราะห์, คาดเดา แล้วลงมือโพสครับ

ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพ
ธุรกิจร้านอาหาร (คาดเดาว่า) ควรโพสต์ 3-4 โพสต์ต่อวัน ช่วงเวลาที่ควรโพสต์ ก่อนข้าวเช้า ก่อนข้าวเที่ยง ก่อนข้าวเย็น หลังจากโพสต์ไปแล้วให้เรา วัดผล วิเคราะห์ผลที่ได้ และทำซ้ำ

หลังจากนี้ถ้ามีใครถามว่าควรโพสต์กี่ครั้งต่อวันผมจะตอบว่า “โพสต์กี่ครั้งก็ได้” ขึ้นอยู่กับธุรกิจและความต้องการของลูกค้าของคุณ

วิเคราะห์ คาดเดา วัดผล ทำซ้ำ วิเคราะห์ คาดเดา วัดผล ทำซ้ำ ท่องไว้คาถาของความสำเร็จครับ 🙂

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in