โพสต์กี่ครั้งต่อวันดีที่สุด


ผมควรจะโพสต์กี่ข้อความต่อวันดีครับ? เห็นเว็บนั้นบอกว่าควรวันละ 1 คอนเทนต์ แต่เมื่อวานผมไปงานสัมนามา วิทยากรบอกว่าควรโพสต์2-3 คอนเทนต์ สรุปแล้วผมจะโพสต์กี่ครั้งต่อวันดีครับ

ถ้ามีใครมาถามผม ผมจะตั้งคำถามให้คิดกันเล่นๆ

สมมุติว่าคุณชอบโน้ต อุดมมาก วันนึงโน้ต อุดม เล่น Social Network ในแต่ละวันเขาจะโพสต์แต่มุขฮาๆ รูปกวนๆ คำถามคือ คุณอยากให้เขาโพสต์แค่วันละ 1 – 2 โพสต์มั้ยครับ? ถามต่อแต่ต่างกันตรงที่คราวนี้โน้ต ไม่ได้โพสต์มุขฮาๆ แต่กลับโพสต์ขายครีม โพสต์โฆษณาเต็มไปหมด คำถาม คุณอยากให้เขาโพสต์เยอะๆ มั้ยครับ? แน่นอนว่าต้องไม่ ถูกมั้ยครับ เพราะสิ่งที่เราคาดหวังว่าจะได้จากโน้ต คือมุขฮาๆ ภาพกวนๆ ไม่ใช่ขายของเต็มไปหมด ฉะนั้นจำนวนการโพสต์ไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณจะโพสต์อะไร หาให้เจอครับ ว่าโพสต์แบบไหนจะวินๆ ทั้งเรา และกลุ่มเป้าหมายของเรา

แต่ถ้าเราอยากรู้ว่าธุรกิจของเราเหมาะที่จะโพสต์กี่ครั้งต่อวัน ให้เราวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของเราว่าเขาใช้ S/N ช่วงเวลาไหน หรือช่วงเวลาไหนที่โพสต์ไปแล้วกลุ่มเป้าหมายจะได้ประโยชน์สูงสุด (ที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้เรื่อง โพสต์ช่วงเวลาไหนดีที่สุด) ให้เราวิเคราะห์, คาดเดา แล้วลงมือโพสครับ

ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพ
ธุรกิจร้านอาหาร (คาดเดาว่า) ควรโพสต์ 3-4 โพสต์ต่อวัน ช่วงเวลาที่ควรโพสต์ ก่อนข้าวเช้า ก่อนข้าวเที่ยง ก่อนข้าวเย็น หลังจากโพสต์ไปแล้วให้เรา วัดผล วิเคราะห์ผลที่ได้ และทำซ้ำ

หลังจากนี้ถ้ามีใครถามว่าควรโพสต์กี่ครั้งต่อวันผมจะตอบว่า “โพสต์กี่ครั้งก็ได้” ขึ้นอยู่กับธุรกิจและความต้องการของลูกค้าของคุณ

วิเคราะห์ คาดเดา วัดผล ทำซ้ำ วิเคราะห์ คาดเดา วัดผล ทำซ้ำ ท่องไว้คาถาของความสำเร็จครับ 🙂

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in