ฉาบฉวย หรือ ยั่งยืน


Website Strategy

‪รู้หรือไม่‬ Ohozaa.com ตอนนี้เป็นเว็บอันดับ 1 ของไทยแล้ว โดยมีคนเข้า 1.5 ล้านคนต่อวัน แซง Sanook.com ที่มีคนเข้า 1.3 ล้านคนต่อวัน

Sanook Ohozaa Website stat

หลายคนคงไม่คิดว่า Ohozaa จะขึ้นมาสั่นคลอน Sanook, Kapook ได้ แต่วันนี้มันเกิดขึ้นแล้วด้วยพลัง Social Referal Traffic จากสถิติเว็บ Truehits.net กว่า 82% Traffic เว็บ Ohozaa มาจาก Social Traffic รองมา 7% เท่ากันคือ Web Referral และ Direct Traffic ซึ่งแตกต่างจาก Sanook พอสมควรโดย 46% มาจาก Web Referral 26% มาจาก Direct 17% Social และ 9% จาก Search

จากสถิติด้านบนทำให้เห็นว่าเว็บ Ohozaa ปั่นคอนเทนต์ให้เกิดการแชร์บน Social Network เป็นหลัก ถ้าเราสังเกตดีๆ คอนเทนต์ของ Ohozaa จะเน้นเรื่องแปลก หวือหวา ข่าวในกระแส เน้นแชร์หนักๆ แต่ไม่เน้นคุณภาพ

ถัดมาถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพคอนเทนต์ของ 5 เว็บดัง Ohozaa ได้คะแนนต่ำที่สุด

  1. Dek-D 4.4/10
  2. Sanook 4.1/10
  3. Kapook 3.4/10
  4. ข่าวสด 1.8/10
  5. Ohozaa 1.7/10

คำถามคือแล้ว Ohozaa ทำแบบนี้เพื่ออะไร?

Ohozaa สนใจแต่ Traffic ครับ ยิ่ง Traffic เยอะ คนเห็นโฆษณา (Yengo) ก็เยอะ เมื่อคนเห็นเยอะ ก็ยิ่งคลิกเยอะ และเมื่อยิ่งคลิกเยอะ ก็ได้เงินเยอะ โดย Ohozaa ไม่สนใจครับว่าคนเข้าเว็บจะเป็นใคร แต่สนแต่คนคลิกโฆษณาเป็นหลัก

ส่วน Sanook ต่างกันตรงที่ Sanook ขาย Banner ฉะนั้นถ้าเว็บคอนเทนต์ไม่คุณภาพ Traffic ไม่คุณภาพ ลูกค้าที่จะลง Banner ก็จะน้อยลง (ส่วนใหญ่จะเป็น Brand ใหญ่ๆ จ้าง)
ในความคิดของผม Ohozaa เป็นเว็บสายเทาไปทางมืด คำว่าสายเทาคือทำทุกวิถีทางเพื่อบรรลุเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายของเขาคือ รายได้จากโฆษณา

สุดท้ายถ้าคุณต้องเลือกทำเว็บ คุณจะใช้วิธี Ohozaa (ฉาบฉวย) หรือ Sanook (ยั่งยืน) กันครับ

ที่มารูปภาพ

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in