ประเภทคอนเทนต์


ทุกวันนี้ปฎิเสธไม่ได้ว่าการทำคอนเทนต์เป็นส่วนสำคัญของการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะ Social Network วันนี้ผมจะมาแนะนำประเภทของคอนเทนต์ พร้อมประสิทธิภาพของมัน
type of content

จากรูป

แกน X (แนวนอน) ด้านซ้ายหมายถึง ทำง่าย ให้เวลาไม่นาน และราคาไม่แพง (ฟรี) ไปจนถึง ทำยากและราคาแพง
แกน y (แนวตั้ง) ด้านล่างหมายถึง ประสิทธิภาพต่ำไปจนถึงสูง (ประสิทธิภาพในบริบทนี้หมายถึง การมีปฎิสัมพันธ์ หรือ Engagement)
 

ผมขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพ

  • ประเภท Status updates หมายถึงการโพสต์ข้อความสั้นๆ จากกราฟจะเห็นว่า่่ คอนเทนต์ประเภทนี้ เขียนง่าย ใช้เวลาไม่นาน กราฟนี้ให้ประสิทธิภาพคอนเทนต์ประเภทนี้ “ต่ำ หวังผลได้น้อย”
  • ประเภท Video จากกราฟคอนเทนต์ประเภทนี้ใช้เวลานานกว่า Status updates บางทีต้องมีค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำ และใช้เวลานาน กราฟนี้ให้ประสิทธิภาพของคอนเทนต์ประเภทนี้ “สูง หวังผลได้มาก”
  • ประเภท Infographics เปลี่ยนข้อความใช้รูปภาพในการอธิบาย จากกราฟคอนเทนต์นี้ใช้เวลาในการผลิตและประสิทธิภาพพอๆ กับ Video กราฟนี้ให้ประสิทธิภาพของคอนเทนต์ประเภทนี้ “สูง หวังผลได้มาก”
จากกราฟนี้สรุปได้ว่า
ยิ่งเราให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์มากเท่าไหร่ ผลที่เราคาดหวังก็สูงตามไปด้วย
บางคนมีคำถาม?
ทำไมผมเห็นบางคนเขียน 2-3 คำคนกด Like เป็นหมื่น
บางคนทำคลิปสั้นๆ 15 วิ คนแชร์เป็นพัน
 
ผมคิดว่า ปัจจัยของการทำคอนเทนต์ให้สำเร็จโดยเฉพาะช่องทาง Social Media มันไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ละแบรนด์มีจุดเด่นและการนำเสนอที่แตกต่างกัน สิ่งที่เราต้องทำคือ ลงมือทำจนกว่าจะหา “สูตรสำเร็จเฉพาะ” ของเราเจอ
ถึงตาของคุณแล้วที่จะต้องหาคอนเทนต์เฉพาะของคุณให้เจอ ขอให้ทุกคนที่ลงมือทำประสบความสำเร็จครับ 🙂

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in