ประเภทคอนเทนต์


ทุกวันนี้ปฎิเสธไม่ได้ว่าการทำคอนเทนต์เป็นส่วนสำคัญของการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะ Social Network วันนี้ผมจะมาแนะนำประเภทของคอนเทนต์ พร้อมประสิทธิภาพของมัน
type of content

จากรูป

แกน X (แนวนอน) ด้านซ้ายหมายถึง ทำง่าย ให้เวลาไม่นาน และราคาไม่แพง (ฟรี) ไปจนถึง ทำยากและราคาแพง
แกน y (แนวตั้ง) ด้านล่างหมายถึง ประสิทธิภาพต่ำไปจนถึงสูง (ประสิทธิภาพในบริบทนี้หมายถึง การมีปฎิสัมพันธ์ หรือ Engagement)
 

ผมขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพ

  • ประเภท Status updates หมายถึงการโพสต์ข้อความสั้นๆ จากกราฟจะเห็นว่า่่ คอนเทนต์ประเภทนี้ เขียนง่าย ใช้เวลาไม่นาน กราฟนี้ให้ประสิทธิภาพคอนเทนต์ประเภทนี้ “ต่ำ หวังผลได้น้อย”
  • ประเภท Video จากกราฟคอนเทนต์ประเภทนี้ใช้เวลานานกว่า Status updates บางทีต้องมีค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำ และใช้เวลานาน กราฟนี้ให้ประสิทธิภาพของคอนเทนต์ประเภทนี้ “สูง หวังผลได้มาก”
  • ประเภท Infographics เปลี่ยนข้อความใช้รูปภาพในการอธิบาย จากกราฟคอนเทนต์นี้ใช้เวลาในการผลิตและประสิทธิภาพพอๆ กับ Video กราฟนี้ให้ประสิทธิภาพของคอนเทนต์ประเภทนี้ “สูง หวังผลได้มาก”
จากกราฟนี้สรุปได้ว่า
ยิ่งเราให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์มากเท่าไหร่ ผลที่เราคาดหวังก็สูงตามไปด้วย
บางคนมีคำถาม?
ทำไมผมเห็นบางคนเขียน 2-3 คำคนกด Like เป็นหมื่น
บางคนทำคลิปสั้นๆ 15 วิ คนแชร์เป็นพัน
 
ผมคิดว่า ปัจจัยของการทำคอนเทนต์ให้สำเร็จโดยเฉพาะช่องทาง Social Media มันไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ละแบรนด์มีจุดเด่นและการนำเสนอที่แตกต่างกัน สิ่งที่เราต้องทำคือ ลงมือทำจนกว่าจะหา “สูตรสำเร็จเฉพาะ” ของเราเจอ
ถึงตาของคุณแล้วที่จะต้องหาคอนเทนต์เฉพาะของคุณให้เจอ ขอให้ทุกคนที่ลงมือทำประสบความสำเร็จครับ 🙂

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in