มุมมองของผมกับ Social Commerce ประเทศไทย


การตลาดออนไลน์

เมื่อวาน (23 ตุลาคม 2017) ผมได้มีโอกาสไปบรรยายให้กับหลักสูตร #DEF (defbyspu.com) โดยหัวข้อที่ผมเลือกที่จะบรรยายคือ Social Commerce

นิยามคำว่า Social Commerce แบบง่ายๆ คือการซื้อของ-ขายของ ผ่าน Facebook, Instagram, LINE ฯลฯ

ผมได้ทำการบ้านเป็นเวลาหลายเดือน และได้ตกผลึกว่า พฤติกรรมการช้อปปิ้งของคนไทยได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงหลังจากการมาของ Facebook Live

Facebook Live เป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่เปลี่ยนการช้อปปิ้งของคนไทยในยุคนี้ พูดไปก็คงไม่เห็นภาพ ผมพาไปดูตัวอย่างเลยดีกว่า

“เพชร” ที่ใครจะเชื่อว่าขายผ่าน Facebook ได้ วันนี้มันไม่ใช่แล้ว ไม่เชื่อลองไปตามดูเพจ ขายส่งเพชรแท้ WCG Diamond.

“ร้านขายยำ” รถซาเล้ง ใครจะเชื่อว่าจะใช้ Youtube และ Facebook Live เพื่อสร้างยอดขาย >> https://www.youtube.com/watch?v=5D3chGKqkQQ จนดังปรอทแตก

“ไม่มีร้าน ไม่มีเพจ” ก็ขายได้ เพียงแค่เข้าร่วม Facebook Group ตามประเภทสินค้า คุณก็สามารถเปิดร้าน (Facebook Live) ขายของได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เชื่อลองเข้าไปดูกลุ่มนี้ (https://www.facebook.com/groups/347146758792160)

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมการช้อปปิ้งของหลายคนเปลี่ยนไปคือ “ความสะดวก” ที่ไม่เคยสัมผัส

ลองถึงภาพว่าคุณอยู่ อ.เถิน 3 ทุ่มก็เข้าบ้านนอนกันแล้ว เวลาจะซื้อเสื้อผ้า กระเป๋าหรือรองเท้าทีนึงก็ต้องเข้าเมือง เต็มที่ก็บิ๊กซี โอกาสจะได้เข้ากรุงเทพฯ เพื่อซื้อเสื้อในแพทตินั่มคงปีละครั้ง แต่พอมี Facebook Live เข้ามา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าจากแม่ค้ากรุงเทพฯ หาดใหญ่ฯ โรงเกลือฯ ได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว แถมสั่งเสร็จอีกไม่กี่วันก็ได้ของแล้ว เวลาเจอเพื่อนๆ เสื้อผ้าที่คุณใส่ก็สวยไม่เหมือนใคร แถมราคาไม่แพงอีกด้วย

นี่เป็นเพียงแค่ 1 ตัวอย่างและเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

คุณจะไม่ตามเทคโนโลยีก็ได้
แต่ถ้าลูกค้าคุณพฤติกรรมเปลี่ยนเพราะเทคโนโลยี
คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่ออยู่รอด เพราะอยู่เฉยๆ ก็เหมือนกับคุณรอวันตายนั้นเอง

#MewSocial
#ผู้ช่วยตัวจริง#การตลาดออนไลน์

DEF

DEF 9 DEF 8 DEF 6 DEF 5 DEF 4 DEF 3 DEF 2 DEF 1 การตลาดออนไลน์

 

 

 

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in