5 ขั้นตอนวิธีการเปิดใช้งาน Facebook Page


วิธีสร้าง facebook page

5 ขั้นตอนวิธีเปิดใช้งาน Facebook Page (สร้างเพจ)

คอนเทนต์นี้สำหรับมือใหม่ หรือใครที่เปิดเพจไปสักพักแล้วอยากเช็คตัวเองว่าเพจที่เราดูแลอยู่นั้นได้ขาดตกบกพร่องอะไรไปรึเปล่า สำหรับใครที่มีเพจอยู่แล้ว ผมแนะนำให้ข้ามไปอ่านขั้นตอนที่ 3 เป็นต้นไปได้เลย

ส่วนใครที่ขี้เกียจอ่านยาวๆ ผมแนะนำให้อ่านที่สไลด์ด้านล่างนี้ก็ได้ เนื้อหาครบเหมือนกัน

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกประเภทธุรกิจ

ให้เราคลิกไปที่  https://www.facebook.com/pages/create.php เพื่อเปิดใช้บริการ Facebook Page (สร้างเพจ) โดยขั้นแรกเราจำเป็นต้องเลือกประเภทธุรกิจก่อน โดย Facebook มีให้เลือก 6 ประเภทธุรกิจด้วยกัน

 1. ธุรกิจหรือสถานที่ในท้องถิ่น (Local Business or Place)
 2. บริษัท องค์กร หรือสถาบัน (Company, Organization, or Institution)
 3. แบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ (Brand or Product)
 4. ศิลปิน วงดนตรี หรือบุคคลสาธารณะ (Artist, Band, or Public Figure)
 5. ความบันเทิง (Entertainment)
 6. การกุศลหรือชุมชน (Cause or Community)

แต่ละประเภทธุรกิจ ข้อมูลที่ให้เลือกจะไม่เหมือนกัน ฉะนั้นจำเป็นต้องเลือกให้ตรงกับธุรกิจของคุณ

Facebook Page Classifiled

ผมได้สรุปข้อมูลที่จำเป็นของแต่ละประเภทธุรกิจมาให้ตามตารางด้านบน ผมแนะนำให้เตรียมข้อมูลมาให้พร้อม จะได้ไม่เสียเวลาหาข้อมูลตอนถึงขั้นตอนนี้

สำหรับบทความนี้ ผมเลือกประเภท บริษัท องค์กร หรือสถาบันในการจำลองการสร้างเพจนะครับ หลังจากเรากรอกรายละเอียดเสร็จ ขั้นตอนต่อไปเราต้องกรอกชื่อบริษัท ขั้นตอนนี้ผมแนะนำว่าให้กรอกข้อมูลที่จะใช้จริง อย่ากรอกมั่วเพราะชื่อบริษัท หรือธุรกิจ Facebook ให้เราเปลี่ยนได้จำกัด

ขั้นตอนที่ 2 : กรอกข้อมูลเบื้องต้น

ขั้นตอนนี้ไม่ยากครับ เพียงแค่เรากรอกตามขั้นตอนที่ Facebook ได้เตรียมเอาไว้ให้ โดยมีทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกัน

ข้อมูลหัวข้อ “เกี่ยวกับ (About)”

ข้อมูลหัวข้อนี้เราจำเป็นต้องกรอกทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน โดยแบ่งเป็น

 • ส่วนที่หนึ่ง ให้เรากรอกข้อมูลที่อธิบายถึงบริษัท หรือองค์กรของคุณ
 • ส่วนที่สอง ใส่ที่อยู่เว็บไซต์ หรือลิงค์ Social Media อื่นๆ ของเรา
 • ส่วนที่สาม กรอกชื่อ URL ของเพจที่เราต้องการเช่น mewSocial (ชื่อจะอยู่หลังจาก www.facebook.com/mewSocial)

อัพโหลดรูปโปรไฟล์ (Profile)

ขั้นตอนนี้ Facebook จะให้เราอัพโหลดรูปโปรไฟล์บริษัท หรือจะเป็นโลโก้บริษัทก็ได้ โดยขนาดมาตราฐานของรูปจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส 180x180px

เพิ่มลงในรายการโปรด (Favourite)

หน้า Facebook ของทุกคนด้านซ้ายมือจะมีเมนูที่เราสามารถ เพิ่ม-ลบ เพจที่เราชื่นชอบได้ ผมแนะนำให้กด Add Favourite เอาไว้เพื่อง่ายต่อการค้นหา

กลุ่มเป้ายหมายเพจที่ต้องการ (Reach More People)

ขั้นตอนนี้ Facebook จะแนะนำให้เราเลือกกลุ่มเป้าหมายโดยเราสามารถกำหนดข้อมูลเบื้องต้นได้เช่น ประเทศ เพศ อายุ ความชอบ และภาษา เพื่อให้คุณเริ่มลงโฆษณา แต่ผมแนะนำให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน

ขั้นตอน 3: ทำความรู้จัก Admin Panel

ใครที่ทำถึงขั้นตอนนี้ ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับ คุณได้มีเพจเป็นของตัวเองแล้ว ถัดไปผมจะแนะนำเมนูที่สำคัญๆ ที่คุณควรรู้ แต่ก่อนอื่นเลย อย่าลืมกด Like เพจของตัวเองก่อนละ หลังจากนั้นกดที่ปุ่มสีน้ำเงินคำว่าเพิ่มปุ่ม แล้วเลือกข้อความที่อยู่บนปุ่มให้เรียบร้อย

หลังจากนั้นผมจะพาไปดูเมนูที่จำเป็นโดยผมขอเริ่มจากเมนู Setting ที่อยู่ตรงด้านขวาบน เมื่อกดเข้ามาแล้วจะเห็นเมนูอะไรไม่รุ้เต็มไปหมด อย่าเพิ่งตกใจ ผมจะอธิบายเมนูที่สำคัญ

 • General (ทั่วไป) :  เมนูนี้จะเป็นหัวข้อที่ให้เรากรอกรายละเอียดของธุรกิจโดยละเอียด (ข้อมูลให้กรอกจะแตกต่างตามประเภทธุรกิจ)
 • Messaging (การตอบรับข้อความ) :  เมนูนี้จะให้เรากรอกรายละเอียดการตั้งข้อความอัตโนมัติ และตั้งค่าการตอบข้อความใน Inbox เช่นถ้าเรามีเวลาเช็คเพจนี้วันละครั้ง เราสามารถตั้งข้อความให้ลูกค้ารู้ว่าเราจะตอบกลับคุณนานหน่อยนะ และเราสามารถตั้งข้อความโต้ตอบอัตโนมัติได้
 • Page Roles (บทบาทในเพจ) : ปรับมอบสิทธิ์ เจ้าของเพจ คนดูแลเพจ คนลงโฆษณา ให้กับเพื่อน หรือพนักงานในบริษัท

ขั้นตอน 4: เชิญชวนด้วยคอนเทนต์

ขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นขั้นตอนการแนะนำเพจให้เป็นที่รู้จักด้วยการทำคอนเทนต์

โพสต์

เมื่อเราปรับแต่งเพจเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราต้องโพสต์ข้อความเพื่อเชิญชวนให้คนอื่นรู้จัก โดยรูปแบบของคอนเทนต์ที่เราสามารถโพสต์ได้จะมีด้วยกัน 6 รูปแบบ

 1. โพสต์ข้อความอย่างเดียว (Plain text status)
 2. โพสต์รูปภาพและข้อความ (Photo with caption)
 3. โพสต์ลิงค์และข้อความ (Link with caption)
 4. โพสต์วิดีโอและข้อความ (video with caption)
 5. โพสต์อีเว้นกิจกรรม (Event page)
 6. เช็คอิน (Location check-in)

ผมแนะนำให้โพสต์แรกของคุณเป็นโพสต์ที่บอกว่า “เพจนี้เป็นเพจอะไร” เช่นขายรองเท้าก็ทำคอนเทนต์บอกว่าร้านเราเป็นร้านรองเท้า โดยแต่งเป็นรูปภาพ หรือวิดีโอ แล้วตามด้วยข้อความปิดท้าย

หลังจากนั้นให้เลื่อนไปที่ลูกศรสีเทาด้านขวาบน แล้วกดเลือก “Pin to Top” เพื่อปักหมุดให้คอนเทนต์นี้อยู่บนสุด

รูปปก Cover Photo

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือรูปหน้าปก หรือ Cover Photo (รูปที่ใหญ่ที่สุด) ผมแนะนำให้เราหาคนที่ออกแบบเก่งๆ แล้วให้เขาช่วยออกแบบให้ โดยมีขนาดความกว้าง x ยาว เท่ากับ 851 x 315 px

รูปโปรไฟล์เราก็มีแล้ว รูป Cover Photo เราก็ทำแล้ว คอนเทนต์เราก็โพสต์แล้ว หลังจากนี้ก็ถึงขั้นตอนเพิ่มเพื่อน โดยผมขอแนะนำให้ชวนเพื่อนโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้

 • กลุ่มแรก ชวนเพื่อสนิท พ่อแม่พี่น้อง หรือญาติที่เรารู้จัก
 • กลุ่มที่สอง กลุ่มที่ชื่นชอบเรา สนับสนุนเรา
 • กลุ่มสุดท้าย กลุ่มลูกค้า พอถึงขั้นนี้เพจเราจะมีฐานคนไลก์อยู่ระดับนึงแล้ว

ฝากไว้ว่าทั้ง 3 กลุ่มนี้ การชวนเขาเราต้องเลือกชวนคนที่เราคิดว่าเขาจะได้ประโยชน์จากเพจเราด้วยนะครับ ไม่ใช่ชวนมั่ว เพื่อเน้นตัวเลขเพียงอย่างเดียว

ขั้นตอน 5 : วัดผล Measure Your Growth.

ขั้นตอนสุดท้าย และเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่หลายคนมักจะมองข้าม นั้นคือการวัดผล เหตุผลสำคัญที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะมองข้ามเพราะด้วยความยากของมัน มีแต่ค่าอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะ คำศัพท์แต่ละคำก็ไม่รู้หมายความว่าอะไร บทความนี้จะแนะนำการอ่านค่าเบื้องต้นเพื่อให้นำไปวิเคราะห์ต่อได้

ก่อนอื่นให้เราคลิกไปที่เมนู Insight หรือข้อมูลเชิงลึก หลังจากนั้นเราจะเห็นตัวเลขอะไรไม่รู้เต็มไปหมด ผมขอแนะนำไปทีละตัวดังนี้

 • ภาพรวม (Overview): ข้อมูลนี้จะเป็นการโชว์ข้อมูล 7 วันที่ผ่านมาว่า มีคนไลก์เพจเพิ่มเท่าไหร่ (Page Like) , คนเห็นคอนเทนต์เราเท่าไหร่ (Post Reach), และภาพรวมตัวเลขการมีส่วนร่วม (Overall Engagement) เป็นเท่าไหร่
 • จำนวนถูกใจ (Like) เมนูนี้จะเป็นการโชว์ข้อมูลภาพรวม คนที่กดถูกใจ (Like) และกดเลิกถูกใจ (Unlike) เป็นจำนวนเท่าไหร่ ส่วนใครที่ลงโฆษณา ก็จะเห็นข้อมูล Like ที่เกิดจากการซื้อและ Like ที่เพิ่มเองโดยธรรมชาติ เติบโตเป็นสัดส่วนเท่าไหร่
 • การเข้าถึง (Reach) : เมนูนี้จะเป็นการโชว์ตัวเลขว่าในเวลาวันมีคนเข้าถึงเพจเราเป็นจำนวนเท่าไหร่ วันไหนที่กราฟสูงเราสามารถเช็คดูรายละเอียดได้ว่ามันสูงเพราะอะไร
 • โพสต์ (Post) เมนูนี้ทุกคนเห็นน่าจะเข้าใจ คือเมนูที่บอกว่าช่วงเวลาไหนบ้างที่สมาชิกเพจเราออนไลน์มากที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับการเปิดให้บริการ Facebook Page หรือสร้างเพจนั้นเอง สำหรับใครที่ยังมีคำถาม สงสัย ไม่เข้าใจ สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Facebook Inbox หรือ [email protected] ได้เลยนะครับ ผมยินดีช่วยให้คำปรึกษา 🙂

 

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in