[บทวิเคราะห์] Facebook Organic Reach มีโอกาสปรับลดถึง 0%


Facebook organic reach decline

ในช่วงปีที่ผ่านมาใครที่ติดตามข่าว Facebook จะเห็นว่า Facebook ปรับลด Reach อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Facebook ไม่ได้พูดตรงๆ ว่าลด Reach แต่เค้าใช้คำว่าปรับ News feed ใหม่โดยให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของ “บุคคล” มากขึ้น นั้นหมายความว่า Facebook Page ถูกลดการเข้าถึงลงทางอ้อมนั้นเอง

จากประสบการณ์ของผมที่คลุกคลี Facebook มานาน ทั้งใช้เพื่อธุรกิจ และส่วนตัว ผมขอฟันธงว่า Facebook จะปรับลด Organic Reach ลงอีกแน่นอน ทำไมผมถึงเชื่อแบบนั้น? ตามผมมาครับ

ปัจจัยสำคัญที่ผมเชื่อว่า Facebook ต้องลด Rech อีกผมแบ่งเป็น 2 ข้อ

1.Facebook Ads ฉลาดขึ้น

ถ้าใครสังเกตจะเห็นว่า Facebook พัฒนาระบบโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระบบตรวจเช็คภาพว่ามีตัวหนังสือเกิน 20% ก็ฉลาดมาก เพียงแค่เราอัพรูปเข้าไป ระบบจะรู้ทันทีว่าตัวอักษรมากหรือน้อยกว่า 20%

หรือก่อนหน้านี้ ระบบการสร้าง Facebook Audience เราสามารถกำหนดได้ละเอียดถึงขั้นพฤติกรรม และความชอบของกลุ่มเป้าหมายเลยทีเดียว

จะเห็นว่า Facebook ทุ่มสุดตัวในการพัฒนาระบบโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่าระบบยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่าไหร่ ประสิทธิภาพก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

2.Buyer ฉลาดมากขึ้น

Facebook พยายามผลักดันให้ทุกคนที่ลงโฆษณากับ Facebook ต้องใส่ใจในการเลือกกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น ถ้าเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบหว่าน โฆษณาจะแพง ถ้าทำภาพไม่สวย (ไม่เข้ากฎ 20%) การเข้าถึงจะถูกปรับลดลง และราคาโฆษณาก็ยิ่งแพงตามไปด้วย แต่กลับกันถ้าคุณใส่ใจในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย ทำภาพสวย ตรงใจ และถูกกฎ ราคาโฆษณาก็จะถูก (ดูจากค่า Relevance score)

จาก 2 ข้อข้างต้น ผมคิดว่า Facebook พยายามสร้างมาตราฐานให้สูงขึ้น ทั้งระบบ และคนใช้งาน และเมื่อระบบมีประสิทธิภาพสูง คนมีความเข้าใจสูง ผลลัพธ์จะยิ่งคุ้มค่า นั้นหมายความว่า เราจ่ายเงินน้อยลง ได้ประสิทธิภาพสูงขึ้น คนที่เห็นโฆษณาก็จะเจอแต่โฆษณาที่เขาสนใจมากขึ้น

และเมื่อ Facebook ผลักดันทั้งคนและระบบอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ Facebook organic reach จะถูกปรับลดลงยังไงก็ตาม ถ้าเราใส่ใจในการลงโฆษณา ผลลัพธ์จะคุ้มค่าจนคุณรู้สึกว่าคุ้มกับเงินที่เสียไป

รูปด้านล่างนี้เป็นคอนเทนต์ที่ได้ฟีดแบคที่ดีที่สุด (จ่ายน้อยได้มาก) ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นหลังจากวันที่  Facebook ประกาศลด Reach ครั้งล่าสุดครับ

Appgame boost post
12,000 New page like 2,200 like 14000 share คิดเป็น 2 สตางค์ต่อ Engagement

ผมใช้เงิน 250 บาท เพื่อ Boost post 1 คอนเทนต์ ฟีดแบคที่ได้คือ 12,000 New page like 2,200 like 14,000 share คิดเป็น 2 สตางค์ต่อ Engagement (สร้าง Target Audience ใหม่ โดยเลือกจาก 3% Facebook Lookalike Target จากเพจ Appgame Thailand)

สิ่งที่เราจำเป็นต้องโฟกัสในเวลานี้ไม่ใช่เรื่อง Reach แต่คุณต้องมาโฟกัสที่ “คอนเทนต์” และ “กลุ่มเป้าหมาย” ของคุณ ถ้าคุณเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร ทำคอนเทนต์ให้ตรงใจ เสริมกับระบบ facebook ads ที่ฉลาดมากขึ้น ผลลัพธ์จะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน

สุดท้ายผมขอฟันธงอีกครั้งว่า Facebook จะปรับลด Oraganic Reach อีกแน่นอน แต่จะปรับลดก็ต่อเมื่อระบบ Facebook ads มีการพัฒนาไปอีกขั้น

เมื่อไหร่ที่ Facebook ส่งสัญญาอัพเดท facebook ads หรือ News feed Algorithm นั้นละครับคือเวลาของการปรับลด Facebook Organic Reach

 

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in