แบบฝึกหัดสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ


เขาบอกว่าหนังสือที่ดี คือหนังสือที่เราอ่านแล้วเราสามารถเก็บ หรือจำข้อความนั้นๆ ไปใช้กับชีวิตของเราได้ ไม่ใช่หนังสือที่คนอื่นบอกว่าดีๆ แต่สุดท้ายเราอ่านกลับได้แค่ความบันเทิง ผมเจอหนังสือเล่มหนึ่ง และหนังสือเล่มนี้ทำให้ผมเอามาใช้เตือนสติด้วยเองได้ตลอดชีวิตเลย หนังสือเล่มนั้นคือ Eat that Frog ส่วนเรื่องที่โดนใจผมคือ เรื่องการทำแบบฝึกหัดตั้งเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณ ในหนังสือเล่มนี้เขามีแบบฝึกหัดให้ลองทำโดยให้เราเขียนเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในชีวิตมา 3 อย่างภายใน 30 วินาที

เชื่อมั้ยกว่า 80% ของคนส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในชีวิตคล้ายๆ กัน 3 อย่าง (ถึงแม้จะให้เวลาอีก 3 ชั่วโมงก็ได้คำตอบเหมือนๆ กัน) คือ

  1. เป้าหมายด้านการเงินและการงาน
  2. เป้าหมายด้านครอบครัวและความสัมพันธ์
  3. เป้าหมายด้านสุขภาพและความแข็งแรงของร่างกาย

หลังจากนั้นเขาให้เราลองให้คะแนน 1-10 กับ 3 เป้าหมายชีวิตของเรา แล้วเราจะรู้เลยว่า เราทำได้ดีอยู่แล้วในด้านไหน และควรปรับปรุงในด้านไหนบ้าง

ถัดมาจะเป็นคำถามที่เจาะลึกลงไปอีก โดยเรา “ต้องบังคับตัวเองให้ตอบไปใน 30 วินาที”

  1. อะไรคือเป้าหมายด้านธุรกิจหรือหน้าที่การงานที่สำคัญที่สุด 3 อย่างในชีวิตของคุณตอนนี้
  2. อะไรคือเป้าหมายด้านครอบครัวและความสัมพันธ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณในตอนนี้
  3. อะไรคือเป้าหมายด้านการเงินที่สำคัญที่สุด 3 อย่างในชีวิตของคุณในตอนนี้
  4. อะไรคือเป้าหมายด้านสุขภาพที่สำคัญที่สุด 3 อย่างในชีวิตของคุณในตอนนี้
  5. อะไรคือเป้าหมายด้านการพัฒนาตัวเองที่สำคัญที่สุด 3 อย่างในชีวิตของคุณในตอนนี้
  6. อะไรคือเป้าหมายด้านสังคมและชุมชนที่สำคัญที่สุด 3 อย่างในชีวิตของคุณในตอนนี้
  7. อะไรคือปัญหาหรือความกังวลที่หนักอกที่สำคัญที่สุด 3 อย่างในชีวิตของคุณในตอนนี้

เมื่อเราบังคับตัวเองให้ตอบคำถามภายใน 30 วินาที ไม่ว่าคำตอบจะออกมายังไง นั้นแหล่ะหมายถึงสถานการณ์ของเราในตอนนี้ และเราจะรู้เลยว่าอะไรคือสิ่งสำคัญกับเราจริงๆ

สุดท้ายเขาบอกว่า เมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว ถัดมาคือให้เราจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมาย พร้อมทั้งจดจ่อการทำงานของแต่ละเป้าหมายให้สำเร็จที่ละอย่าง และพยายามสร้างวินัยให้ตัวเองทำงาน (ทุกเป้าหมาย) ที่สำคัญที่สุดก่อน จะทำให้เรา “ไม่ลืม” ว่าเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของเราคืออะไร

พอผมอ่านจบ ทำให้ผมตาสว่างเลยว่าเป้าหมายในชีวิตเรามันไม่ได้มีแค่งานกับเงิน แต่มันยังมีอีกสองส่วนที่สำคัญพอๆ กัน ปัจจุบันผมจะย้อนคิดก่อนตัดสินใจอะไรที่สำคัญๆ เสมอว่า สิ่งที่เรากำลังทำ หรือที่กำลังคิดจะทำ มันตอบโจทย์เป้าหมายชีวิตที่เราวางไว้มั้ย ถ้าใช่ ไม่ต้องคิดว่า ลุยเลย

ที่มารูปภาพ

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in