[ตอนที่ 2] 5 เคล็ดไม่ลับปรับแต่ง Facebook Ads Relevance Score ให้สูง


หลังจากทำความรู้จัก Facebook Ads Relevance Score กันไปแล้ว (สำหรับใครที่ไม่รู้ตามไปอีก ที่นี่ เลยครับ) วันนี้ผมจะมาพูดถึงวิธีการปรับแต่งให้ Facebook Ads ของเรามี Relevance Score ที่สูงกัน แต่ก่อนที่ผมจะเริ่มลงลึกเรื่องเทคนิคกการปรับแต่ง ผมขออธิบายหลักงาน และวิธีการทำงานของ Relevance Score ให้มากกว่านี้ดีกว่า

ads relevance 1

Relevance Score ทำงานยังไง?

หลังจากโฆษณาของเราโชว์มากกว่า 500 ครั้ง ระบบจะเริ่มทำการประเมิน Relevence Score ว่าโฆษณาเราจะคะแนนเท่าไหร่ 1 – 10 โดยที่ 1 คือแย่มาก โฆษณาไม่ตรงกลุ่มเลย หรือ 10 คือดีสุดๆ

หลักการคำนวน Relevance Score พื้นฐานมาจาก Positive Feedback กับ Negative Feedback เป็นหลัก ซึ่งการให้คะแนน Facebook Ads ในแต่รูปแบบก็จะแตกต่างกัน เช่น ถ้าเราลง Click to website วิธีการคิด Positive Feedback ก็คือจำนวนคนเห็นโฆษณา เทียบกับจำนวนคน Click to Website ถ้าค่านี้ % คลิกสูงนั้นหมายความว่า Ads คุณมีโอกาสได้ Relevance Score ที่สูง อีกตัวอย่างถ้าเราลง Like เพจ วิธีการคิด Positive Feedback คือ จำนวนคนเห็นโฆษณา เทียบกับจำนวนคนกด Like เพจ ถ้า % CPI (Cost per Like) ต่ำ Ads คุณมีโอกาศได้ Relevance Score ที่สูง

กลับกันถ้า Ads คุณคนเห็นเยอะมาก แต่ไม่มี Action (Click to website, Click Like) เลย แน่นอน Relevance Score ย่อมต่ำ รวมไปถึงการกดซ่อนโฆษณา, Report ก็ส่งผลให้เกิด Negative feedback และทำให้ Relevance Score ของ Ads เราต่ำนั้นเอง ส่วนวิธีการปรับแต่งเบื้องต้นที่จะทำให้ Facebook Ads เรามี Relevance Score ที่สูง ผมมี 5 ขั้นตอน มาแนะนำด้วยกัน

5 ขั้นตอนปรับแต่ง Facebook Ads Relevance Score ให้สูง

 1. เลือกกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ และเจาะจง
  • กลุ่มเป้าหมายที่กว้างเกินไปจะไม่ส่งผลดีต่อ Ads ของเรา อย่ากำหนดแค่ เพศชาย อายุ 18-24 อยู่กรุงเทพ แบบนี้ไม่โอเค สิ่งที่เราควรทำคือ กำหนดสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายเราชอบ (Interest) พฤติกรรม (Behaviors) ถ้ายิ่งกำหนดได้ลึกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น ผมแนะนำให้ใช้ Audience Insights ในการทดลองหากลุ่มเป้าหมายของเราดูครับ
 2. เลือก รูป และ ข้อความให้เป็น
  • ข้อความ – ควรใช้ข้อมูลที่ สั้น กระชับ ตรงประเด็น และต้องสอดคล้องกับโฆษณาที่ลง พร้อมทั้งใส่ข้อความเชิญชวนให้ตรงวัตถุประสงค์ของโฆษณา (อย่าหลอกเพราะระบบของ Facebook ฉลาดใช้ได้เลย)
  • รูปภาพ / วีดีโอ – คุณภาพรูป / วีดีโอ ต้องดี คมชัด สื่อความหมายเดียวกับข้อความ ผมแนะนำให้ใช้ภาพที่เล่าเรื่อง เข้าใจง่าย ชัดเจน และ Call to Action ว่ารูปนี้ต้องการสื่อสารอะไร
 3. โฆษณาต้องสด และใหม่เสมอ
  • Ads แต่ละตัวจะมีระยะเวลาไม่เท่ากัน วิธีการตรวจสอบง่ายๆ ให้สังเกตค่าที่เราใช้วัดผล ถ้าค่าเหล่านั้นตกลงเมื่อไหร่ แสดงว่าเราควรเปลี่ยน Ads ใหม่ได้แล้ว
 4. เรียนรู้ วัดผล วิเคาะห์
  • ข้อนี้สำคัญมาก และหลายคนมักจะละเลย เพราะคิดว่า Facebook จัดการมาให้เราหมดแล้ว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ สิ่งที่เราควรทำมากที่สุดคือ วัดผล และวิเคราะห์ตัวเลขอย่างละเอียด ถ้าทำได้ทุกวันยิ่งดี
 5. อย่าโฆษณาเชิงรุกจนเกินไป
  • Facebook ไม่ชอบให้ใครโฆษณาจนเกินไปครับ ฉะนั้น กฎระเบียบ เขาว่ายังไง ให้เราทำตามแต่โดยดี จากประสบการณ์ผมแนะนำว่าอย่าใช้ลูกเล่น เพราะมันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี

สุดท้ายฝากไว้นะครับว่า Relevance Score ไม่ใช่ทุกอย่าง แต่เป็นเพียงแค่ค่าๆ นึงที่ใช้วัดว่าโฆษณาของเรามีคุณภาพ (กับกลุ่มเป้าหมาย) หรือไม่ นอกเหนือไปกว่านั้นคือปลายทางของการลงโฆษณาครับว่าเราลงไปเพื่ออะไร ถ้าโจทย์คือยอด Like เพจ, คนคลิกเข้าเว็บไซต์ แบบนี้โอเคจบที่ Relevance Score ได้ แต่ถ้าเป้าหมายเราคือ ยอดขาย คนลงทะเบียน ค่า Relevance Score เป็นเพียงแค่ด่านแรกเท่านั้น

สำหรับใครที่มีคำถาม หรือข้อสงสัย สามารถคอมเมนต์ใต้โพสนี้ หรือทิ้งคำถามไว้ที่ Facebook.com/mewSocial ได้นะครับ

ที่มารูปภาพ

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in