5 คุณสมบัติที่ต้องมีกับตำแหน่ง Social media Marketing


Social Media Marketing ตำแหน่งนี้หลายๆ คนอาจจะคิดว่าใครๆ ก็ทำได้ เพราะทุกวันนี้ก็ใช้ Facebook, Twitter, Youtube และ Google อยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่ความเป็นจริงมันไม่ง่ายอย่างที่คุณคิด จากประสบการณ์ทำงานของผม ผมขอสรุป 5 คุณสมบัติที่ต้องมีกับตำแหน่ง Social Media Marketing มาเล่าให้ฟังครับ

1.เป็นคนออนไลน์

คำว่าเป็นคนออนไลน์ ความหมายผมคือ ต้องหายใจเข้า-ออกก็ออนไลน์ มีปัญหาก็ปรึกษา Google คิดจะทำอะไรก็คิดถึงออนไลน์ อินเทอร์เนตเป็นเหมือนลมหายใจ แต่ที่สำคัญต้องใช้ให้เป็น ตัวอย่างเช่น ผมใช้ Google Map ในการนำทางไปบริษัทลูกค้า ใช้ Google Calendar ในการนัดประชุม ใช้ Evernote สำหรับจดประชุม และ Feedly สำหรับอ่านข่าวในแต่ละวัน

2.เรียนรู้ ปรับตัวเร็ว ไม่หยุดนิ่ง

วงการนี้ทุกอย่างไปเร็วมาเร็ว อะไรที่วันนี้เคยเด่น เพียงไม่นานก็อาจจะเอาว์ก็ได้ ตัวอย่างเช่น Hi5 กับ Facebook หรือ Whatsapp กับ LINE (ในไทย) สิ่งที่สำคัญของคนในตำแหน่งนี้คือ ต้องเรียนรู้ให้เร็วว่าอะไรกำลังมา อะไรเหมาะสมกับธุรกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เมื่อสองปีก่อนอะไรก็ Facebook แต่พอมาวันนี้ Facebook เปลี่ยนกฎปรับ Organic Reach ทำให้วันนี้ถ้าใครไม่ปรับตัว ใครไม่ตามข่าวก็อาจจะทำให้คุณดำเนินธุรกิจที่ผิดพลาดได้

3.ประยุกต์ และนำสิ่งที่รู้มาใช้ให้เป็น

ความแตกต่างระหว่างคนทั่วไป กับคนตำแหน่งนี้คือ การประยุกต์ใช้ ตัวอย่างเช่น คนทั่วไปใช้ Facebook เพื่อถ่ายรูป เช็คอิน แต่ Social Media Marketing จะคิดว่า เราจะใช้ Facebook เพื่อต่อยอดธุรกิจของเราได้อย่างไร เราจะใช้พฤติกรรมการถ่ายรูป Selfie มาใช้กับธุรกิจเราได้อย่างไร Line คนทั่วไปใช้แชท แต่ SMM จะคิดว่าเป็นอีกช่องทางในการติดต่อธุรกิจ เป็นต้น

4.ไม่กลัวตัวเลข วิเคราะห์ให้เป็น

สกิลที่ทุกคนต้องฝึกสำหรับ SMM คือการอ่านตัวเลข วิเคราะห์ตัวเลข และหาวิธีปรับแต่งให้มากที่สุด ตัวอย่างเช่น ผมขาย LINE Sticker (ชื่อ Thai Must Have) โดยทำการโปรโมทผ่าน Facebook Appgame.in.th วันแรกผมลงโฆษณา Facebook Boost Post ใช้เงิน 500 บาท วันแรกผมทำเงินได้ 1,000 บาท ทำให้ผมรู้ว่าการทำตลาดช่องทางนี้คุ้มค่า ผมเลยเพิ่มเงินลงไปมากกว่าเดิมอีกหลายเท่า สรุปผลแคมเปญนี้ผมกำไรเกือบเท่าหนึ่ง เห็นมั้ยครับว่าการวัดผล วิเคราะห์ และปรับแต่งเป็นของคู่กันกับ SMM

5.ทัศนคติ

ในเมื่ออะไรก็เร็วไปหมด สิ่งที่จะตามมาคือ “ปัญหา” และมีหลายๆ ปัญหาที่เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะแก้ยังไง ปัญหาอาจจะเกิดจากเราเอง หรือแม้แต่กระทั่ง ลูกค้า หรือตัวระบบที่เราใช้ ทัศนคติที่ดี คิดดี คิดบวก จะสามารถแก้ปัญหาทั้งหมดนี้ได้ และข้อนี้ไม่ใช่สำหรับแค่ตำแหน่งนี้ แต่ใช้ได้กับทุกตำแหน่งเลยก็ว่าได้

สุดท้ายตำแหน่ง SMM ไม่ว่าคุณจะเพิ่งจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน คุณก็สามารถทำงานตำแหน่งนี้ได้ ขอเพียงแค่คุณมีไฟ ใจรัก และมี 5 คุณสมบัติที่ผมกล่าวมาข้างต้น

ที่มารูปภาพ

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in