เคลียข้อสงสัยกับ 5 คำตอบจาก Facebook เรื่องลบไลค์ผี


หลายๆ คนคงได้ทราบข่าวกันแล้วที่ Facebook จะมีมาตราการ ลบไลค์ผี ลบแอคเคาท์ที่ไม่แอคทีฟ โดย Facebook กำหนดจะเริ่มลบแอคเคาท์เหล่านี้ออกจากเพจตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2558 แต่จนถึงวันนี้หลายๆ เพจในไทยก็ยังไม่ส่งผลกระทบใดๆ ซึ่งหลายคนก็มีคำถามมากมายว่าถ้าลบแล้ว Organic Reach จะเพิ่มขึ้นมั้ยคำถามเหล่านี้มีคำตอบครับ

1.Organic reach จะเพิ่มขึ้นมั้ยถ้าเพจเราถูกลบไลค์ผีออกไป? 
>> ไม่เพิ่มขึ้นครับ หลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าเพจเราไม่มีไลค์ผีแล้วจะส่งผลให้ Organic Reach เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจริงๆ ไม่เกี่ยวข้องกันครับ การที่ไลค์ลดลงจะทำให้เราประเมินกลุ่มเป้าหมายของเราได้แม่นยำมากขึ้น ส่วนเรื่องของ Organic Reach จะเพิ่มหรือลดนั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของคอนเทนต์ และกลยุทธ์ในการใช้มีเดียของเพจนั้นๆ

2.ทำไมเพจผมมีจำนวนไลค์โดนลบมากกว่าเพจอื่น
>> อัตราการ Unlike ของแต่ละเพจจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเพจนั้นมีแอคเคาท์ผีมากน้อยแค่ไหน

3.ถ้าแอคเคาท์ที่ไม่ได้แอคทีฟโดน Facebook ลบออกไปแต่วันนึงกลับมาแอคทีฟใหม่ แอคเคาท์นั้นจะกลับมาไลค์เพจนั้นอีกรึไม่?
>> กลับมาไลค์อีกครั้งครับ นั้นหมายความว่าการลบแอคแอคเคาท์ผีคือการคาดการณ์ว่าแอคเคาท์นี้ไม่ได้ใช้งาน แต่ถ้าวันนึงกลับมาแอคทีฟ จำนวนไลค์ก็จะกลับมาเหมือนเดิมครับ

4.เราจะสังเกตุยังไงว่าเพจเราเริ่มโดนลบไลค์แล้ว
>> Facebook เริ่มเทสระบบช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และจะเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการช่วงวันที่ 12-13 มีนาคม (เพจของใครยังไม่ลดอย่าเพิ่งดีใจไปเพราะ Facebook จะทยอยลบไปเรื่อยๆ)

5.การปรับลดไลค์ครั้งนี้ส่งผลกระทบกับ Facebook Insight รึไม่
>> ส่งผลแน่นอน เพราะเมื่อเวลาเราไปดู Insight หลังบ้านเราจะเห็นจำนวน Unlike เพจที่มากขึ้น ซึ่งทาง Facebook จะไม่ได้บอกเหตุผลว่า Unlike นั้นมาจากแอคเคาท์ผี

ในมุมมองของผม การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ของ Facebook ส่งผลดีมากกว่าผลเสียครับ

>>ในแง่ของธุรกิจเจ้าของเพจจะสามารถประเมินคนที่ไลค์เพจเราได้แม่นยำมากขึ้น
>>ในส่วนของการวิเคราะห์เพจก็จะสามารถวิเคราะห์ได้แม่นยำมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การหาตัวเลข Facebook Page Engagement

และที่สำคัญการปรับเปลี่ยนครั้งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เราหันมาสนใจการทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น การบริหารจัดการเพจที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาน

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in