4 เทคนิคเพิ่ม Facebook Reach แบบไม่เสียเงินสักบาท


facebook reach

ทุกวันนี้ใครที่บริหาร Facebook Page คงประสบปัญหาเดียวกันหมด คือ ค่าการเข้าถึง (Facebook Reach) ต่ำเตี้ยเรี่ยดินอยู่ที่ราวๆ 1-2% ของจำนวนคนไลก์เพจ Facebook พยายามจะผลักดันให้คุณหันไปใช้บริการโฆษณาของเค้านั้นเอง วันนี้ผมจะมาแนะนำเทคนิคการเพิ่มค่าการเข้าถึง Facebook Reach แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท

1.โพสต์คอนเทนต์ตามเทรน Facebook

รู้หรือไม่ ทุกวันนี้คุณโพสต์คอนเทนต์ประเภทวิดีโอ Facebook จะให้ค่าการเข้าถึงมากกว่าโพสต์รูปภาพ หรือโพสต์ข้อความธรรมดา ฉะนั้นใครที่ไม่เคยโพสต์วิดีโอ ผมแนะนำให้เพิ่มคอนเทนต์ประเภทนี้เข้าไป

  • คุณควรเพิ่มสัดส่วนคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ แทนที่จะโพสต์แค่ รูปภาพ และข้อความ
  • คุณจะต้องอัพโหลดวิดีโอลงไปที่เพจของคุณ แทนการแชร์วิดีโอมาจาก Youtube
  • เปลี่ยนการอัพรูปภาพแบบรูปเดียว เป็นสร้างอัลบั้มโดยอัพรูปภาพหลายๆ รูป
upload video
อัพโหลดคลิปเข้าไปที่เพจ แทนที่จะแชร์มาจาก Youtube
photo album
เพิ่มการเข้าถึงได้ด้วยการทำคอนเทนต์ประเภท Photo Album

2.ปรับแต่งวิดีโอเพิ่ม Facebook Reach

ปัจจุบัน Facebook เพิ่มค่าการเข้าถึงของ วิดีโอ สูงกว่า รูปภาพถึง 135% ฉะนั้นเมื่อคุณหันมาอัพวิดีโอ คุณก็ควรจะปรับแต่งให้ค่าการเข้าถึงสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

  • ปรับวิดีโอให้เป็น “autoplay” เพื่อให้วิดีโอคุณเล่นอัติโนมัติ ฉะนั้นเนื้อหาตอนต้นคลิปต้องดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายหยุดนิ้วโป้งให้ได้
  • พยายามทำ “Live video” เพราะ Live จะเพิ่มการเข้าถึงสูงกว่าปกติถึง 3 เท่า
  • ใส่ Subtitle ในคลิปวิดีโอ และใส่ข้อความปิดท้ายหลังจากวิดีโอจบ เพราะบางทีคนดูคลิปอาจจะไม่สามารถเปิดเสียงได้

3.เวลาคือทุกสิ่ง

ทำคอนเทนต์ให้ดียังไง ถ้าโพสต์ผิดเวลาก็แป้กได้เหมือนกัน สิ่งแรกที่ควรทำคือ “ตั้งเวลาโพสต์” คอนเทนต์ตามพฤิตกรรมของกลุ่มเป้าหมายของคุณ หรือดูข้อมูล (Facebook Insight) ของเพจของคุณว่า ส่วนใหญ่สมาชิกที่ไลก์เพจคุณเข้าออนไลน์ช่วงเวลาไหนมากที่สุด ส่วนใครที่ต้องการเพิ่มค่าการเข้าถึงด้วยวิธีการ Boost Post ผมแนะนำให้ปล่อยคอนเทนต์ไปก่อนสักพักหนึ่ง เพื่อดูว่าฟีดแบคดีกว่าปกติรึเปล่า หลังจากนั้นคุณค่อยจ่ายเงินเพื่อ Boost Post

  • หาเวลาที่เหมาะสมด้วยการศึกษาพฤติกรรมของสมาชิก หรือดูที่ Facebook Insight
  • ตั้งเวลาโพสต์ และดูฟีดแบคที่เกิดขึ้นว่าดีกว่าปกติหรือไม่
  • Boost Post เพื่อเพิ่มการเข้าถึง โดยเลือกคอนเทนต์ที่ฟีดแบคดี
find best time for facebook reach
สมาชิกผมออนไลน์มากที่สุดช่วงบ่าย 2 โมง

4.จับกระแสให้อยู่หมัด

กระแสสังคมกับคนไทยเป็นของคู่กัน เทคนิคการเพิ่มการเข้าถึงแบบง่ายๆ คือการ “จับกระแส และเชื่อมโยงให้เข้ากับแบรนด์ของคุณ” หรือเรียกว่า Realtime Content Marketing นั้นเอง ดูเหมือนง่ายแต่เอาเข้าจริงมันก็ไม่ง่ายเหมือนกัน เพราะถ้าคุณต้องจับกระแสให้เร็ว (ไม่เกิน 1 วัน) และคิดให้ไวว่ากระแสนี้จะโยงเข้าแบรนด์อย่างไร

realtime content marketing
เกาะกระแสให้เป็น ต้องโยงกลับมาที่แบรนด์ของคุณด้วย

ผมแนะนำให้ติดตามการทำคอนเทนต์ของเพจ HotPot แล้วลองปรับมาใช้กับธุรกิจของคุณดูนะครับ

เป็นยังไงบ้างครับกับ 4 เทคนิคการเพิ่มค่าการเข้าถึงแบบไม่เสียเงิน วิธีเหล่านี้เป็นส่วนน้อยของการทำคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ สิ่งที่สำคัญคือ เนื้อหาของคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง อย่ามัวแต่ปรับแต่ง หรือหาเทคนิคจนลืมส่วนสำคัญไปล่ะครับ 🙂

 

 

 

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in