3 ขั้นตอนการผลิตคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ


คำว่าคอนเทนต์คุณภาพบนโลกดิจิตอลไม่ใช่เพียงแค่สะกดคำถูกต้อง ใช้คำที่สละสลวย หรือบทความเราได้ถูกตีพิมพ์ลงหนังสือแต่อย่างใด แต่คำว่าคอนเทนต์คุณภาพบนโลกดิจิตอล จะต้องตามมาด้วย Engagement เสมอ Engagament เกิดจากคนอ่านมีปฎิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ของเรา เช่น แชร์ ไลค์ คอมเมนต์ ซึ่งค่าเหล่านี้เป็นตัวชี้วัดเบื้องต้นว่าคอนเทนต์เรามีคุณภาพหรือไม่

วันนี้ผมมีเทคนิคการวางโครงสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมาฝาก 3 ขั้นตอนด้วยกัน

 

1.กำหนด Objective (วัตถุประสงค์) ให้ชัด

ก่อนเริ่มที่จะเขียนคอนเทนต์ ให้เราตั้งสติแล้วถามตัวเองว่า เราจะผลิตคอนเทนต์นี้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร? เช่น

 • เพิ่มคนลงทะเบียน
 • เพิ่มคนเข้าเว็บ
 • เพิ่มสมัครสมาชิก
 • สร้างการรับรู้ (Brand Awareness)
 • กระตุ้นให้คนออกมามีส่วนร่วมกับคอนเทนต์
  • คอมเมนต์
  • ไลค์
  • แชร์

2.ต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย

ถึงแม้จะได้ Engagement ที่สูงแต่ Engagement นั้นไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเราเลย ก็ไม่มีประโยชน์เช่นกัน ตัวอย่างเช่น คุณต้องการขายยาสระผม แต่คุณโพสต์รูปแมวน่ารักๆ หรือโพสต์ดาราคลิปหลุด แน่นอนเพจคุณอาจจะไลค์เพิ่ม แชร์กระจาย แต่คนที่ไลค์เขาหวังว่าคุณจะโพสต์คลิปหลุด หรือรูปแมวอีก ไม่ใช่อยากเห็นคุณโพสต์ขายยาสระผม ฉะนั้นในกรณนี้ คุณจะต้องหาวิธีให้ได้ว่าโพสต์รูปแบบไหน จะทำให้คนที่สนใจซื้อยาสระผม หันมาสนใจคอนเทนต์ของคุณ

3.เขียนให้โดนใจ ง่ายต่อการแชร์

ถึงแม้เราจะทำตามข้อ 1,2 ครบ แต่สุดท้ายคอนเทนต์เราดันเขียนไม่น่าสนใจ อ่านยาก จับใจความไม่ได้ ข้อมูลไม่ถูกต้อง เขียนให้ตายยังไงก็ไม่มีคนแชร์ถูกมั้ยครับ ฉะนั้นข้อนี้สำคัญมาก ใครที่มีสกิลการเขียนดีอยู่แล้วก็สบายไป ส่วนใครที่เขียนไม่เก่ง ผมมีวิธีการวางโครงสร้างคอนเทนต์ให้ง่ายต่อการอ่านมาแนะนำครับ

 1. เขียน Headline หรือหัวข้อให้น่าสนใจ ถ้าใครไม่เก่งการใช้คำ ผมแนะนำให้เขียนบรรยายไปเลยครับว่าคอนเทนต์นี้เราจะเล่าเรื่องอะไร แล้วคนอ่านจะได้อะไร
 2. ย่อหน้าแรก เขียนสรุปสั้นๆ ให้เข้าใจภายในไม่กี่บรรทัดว่าเรากำลังจะเล่าอะไร
 3. รายละเอียดคอนเทนต์ให้เล่าขยายความส่วนของย่อหน้าแรก
 4. ย่อหน้าสรุป เขียนสรุปว่าที่อ่านมาทั้งหมดกลุ่มเป้าหมายเราได้อะไรบ้าง
 5. Call to action เชิญชวนให้ร่วมแสดงว่าคิดเห็น หรือถ้าเห็นด้วยก็กดไลค์ และแชร์บทความนี้เป็นต้น

ตัวอย่างด้านบนเป็นโครงสร้างการเขียนคอนเทนต์ที่ยาวหน่อย แต่ถ้าใครจะเขียนสั้นๆ เน้นใช้รูป ก็สามารถตัดบางส่วนออกได้ตามแต่สะดวก

สุดท้ายการที่เราจะผลิตคอนเทนต์คุณภาพขึ้นมาได้นั้น ต้องเกิดจากวัตถุประสงค์ที่ใช่ + ต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย + เขียนให้โดนใจ และง่ายต่อการแชร์ ไม่ว่ายังไงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ และ Engagment ที่ใช่ก็จะเข้ามาหาคุณแน่นอนครับ 🙂

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in