10 เหตุผล ทำไมต้องใช้ [email protected] สำหรับธุรกิจ


Line for business Line@

[email protected] หนึ่งในบริการดี ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ สร้าง Offfiicail acount เพื่อติดต่อสื่อสาร ส่งข้อมูลสำหรับเจ้าของธุรกิจรายย่อย หรือกลุ่มบุคคลได้เป็นอย่างดี

ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่าง Line กับ [email protected] คือ

  • LINE มีไว้ติดต่อสื่อสารส่วนตัว เช่น ครอบครัว แฟน เพื่อนสนิท ช่วยสร้างสัมพันธ์อันดีกับคนใกล้ชิด
  • สำหรับ [email protected] นั้น มีไว้สร้างสัมพันธ์อันดีต่อ คู่ค้าธุรกิจ แฟนคลับ หรือลูกค้าที่มาในเชิงธุรกิจ

10 เหตุผล ทำไมต้องใช้ [email protected] เพื่อธุรกิจ

1.1-on-1 ทักทายลูกค้าใหม่ ๆ ที่แอดธุรกิจหรือสินค้าของเราที่ตั้งไว้ในระบบ มันสามารถส่งข้อความไปทักทายได้ทันที และยังตั้งข้อความอัตโนมัติ ในตอนที่เราไม่ว่างตอบเขาได้ซะด้วย

Line at 1-on-1 Chat2.Auto-Reply ความสามารถในการตั้งข้อความตอบรับอัตโนมัติ โดยการกำหนด Keywords หรือคำที่ลูกค้าจะทักเข้ามา เช่น #การชำระเงิน #ใช้เวลาส่งนานไหม ระบบก็จะตอบข้อความที่เราตั้งไว้สำหรับคำถามพวกนี้

Line at Auto-Reply

3.Account Page ถ้าให้เรียกง่าย ๆ ก็เหมือนโฮมเพจเว็บไซต์ แค่อยู่บน [email protected] เหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจฯ เล็กใหญ่ไม่สำคัญ แต่แนะนำว่าอย่าลืมที่จะใส่ข้อมูลติดต่อต่าง ๆ ไว้ให้ลูกค้าคุณด้วยล่ะ!

Line at Account Page

4.Rich Message ไม่ว่าจะเป็นภาพโฆษณา ภาพสินค้าที่เรากำหนดไว้ เมื่อลูกค้าเข้ามาก็จะได้รับข้อความเป็นรูปภาพขนาดใหญ่ ช่วยอธิบายรายละเอียดสินค้าธุรกิจคุณได้ดี ที่สำคัญสามารถกำหนดลิงค์และเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องลงบนภาพได้อีกด้วย

Line at Rich Message

5.Timeline ทำหน้าที่เหมือน Fanpage บนเฟสบุ๊ค เราสามารถตั้งค่าการโพส กิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการจะสื่อไปยังกลุ่มลูกค้าของเราแบบกำหนดวันเวลาได้

Line at Timeline

6.Promotion & Coupon เป็นการสร้าง eCoupon เพื่อส่งถึงลูกค้าโดยตรง สมมุติว่าเราอยากส่งโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดหรือจูงใจลูกค้า [email protected] ก็สามารถนะจ๊ะ

Line at Promotion & Coupon

7.Poll & Survey ถ้าเราอยากสำรวจความคิดเห็น เก็บข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ที่ติดตามแอคเคาท์ที่เป็นร้านของเรา ก็สามารถทำได้ด้วยเครื่องมือนี้ แถมยังเหมาะแก่การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าออนไลน์

Line at Poll & Survey

8.Multi-Admin สร้างผู้ดูแลได้หลายคน ถ้าแบรนด์สินค้าของคุณมันฮอตเอามาก ๆ มีลูกค้าทักเป็นพัน ๆ เครื่องมือนี้ช่วยให้เราบริหารจัดการได้

Line at Multi-Admin

9.Statistics สถิติ การเก็บสถิติจำนวนลูกค้า เช่น จำนวนบล็อค (Block) ยอดวิว (View) หรือสถิติบนไทม์ไลน์ ไลน์แอดสามารถเก็บรวมรวม และดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ เพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อไป

Line at statistics

10.Broadcast บรอดแคส ถือว่าเป็นฟีเจอร์เด็ด เพราะมันส่งข้อความรูปภาพให้ถึงมือลูกค้าได้ทั้งหมดภายในคลิ๊กเดียว และยังตั้งเวลาล่วงหน้า ไม่ต้องมานั่งส่งทีละคนให้เมื่อยตุ้มเลยหละ (คล้าย ๆ SMS V.2)

Line at Broadcast

หวังว่าทั้ง 10 ข้อคงจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับว่าเราควรใช้ Line หรือ [email protected] สำหรับธุรกิจ

ใครที่มีคำถามสงสัย สามารถถามเข้ามาได้ที่ Facebook Inbox เพจ mewSocial ได้เลย ถามฟรี ตอบเต็มที่ครับ 🙂

 

line-12

กฤษฎา โรจนโสภณดิษฐ์ หรือ mewSocial (มิวโซเชียล) ผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Marketing มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Social Media Director บริษัท Winter Egency รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Social Media ที่ดูแลแบรนด์มาแล้วมากมายกว่า 100 แบรนด์ นอกเหนือไปกว่านั้นยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Appgame.in.th เว็บคอมมิวนิตี้เกมมือถือ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็น อาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยหอการค้า, มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ รวมไปถึงได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษให้กับผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ และหลักสูตร DEF

Leave a Reply

log in

reset password

Back to
log in